Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Vì sao thiếu nhà ở xã hội nhưng không nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư

Nhà tại xã hội là phân khúc được nhiều dân cư quan tâm, tìm mua trên hầu hết nơi trong cả nước. Thị trường đẩy mạnh hoạt động triển khai công trình này, phía chính phủ cũng tạo khá nhiều điều kiện hỗ trợ tăng nhà ở theo chính sách xã hội. nhưng, về phía doanh nghiệp thì lại không mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, nguyên nhân bởi vì sao?
Doanh nghiệp ko mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, nhiều chủ đầu tư tỏ ra tương đối hờ hững với các công trình nhà xã hội. trên toàn khu vực cả nước, có rât ít dự án nhà xã hội mới được thực hiện, chủ yếu vẫn là các dự án đã khởi công từ trước.
Nhà xã hội Hà Nội.HCM vắng bóng nhà dự án
vấn đề nhà tại xã hội
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thủ đô.HCM cung cấp thông tin, ở nơi TpHCM: hầu hết những công trình chủ yếu đã tiến hành thực hiện từ năm 2009-2014, trong thời kì bất động sản gặp khó khăn, đóng băng thì các nhà đầu tư đã quyết định xin chuyển quy hoạch dự án nhà tại thương mại sang xây dựng nhà ở xã hội, tuy nhiên đến nay các dự án đó mới được bắt đầu thực hiện.Phía Bộ Xây dựng TpHCM, dấu hiệu lạc quan tại phân khúc nhà xã hội Hồ Chí Minh là vào thời điểm tháng 5/2016, Hà Nội thông qua 2 công trình mới.
công trình khu căn hộ CC1 đươc đầu tư bởi tổng công ty Xây dựng số 1 - TNHH một thành viên, nằm tại đường Nguyễn Văn Dung,quận Gò Vấp, với tổng diện tích là 2.931,6 m2.
công trình khu nhà ở khu căn hộ cao tầng phối hợp thương mại được đầu tư bởi vì Công ty TNHH một trở thành viên Đầu tư Phúc Phúc Yên, nằm tại phường Tân Thới Nhất (quận 12), với diện tích đất là 17.584,7 m2.
Phía đại diện của công ty HimlamLand, đơn vị vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm nhà ở phân khúc giá rẻ tại TpHCM, công trình nhà tại thương mại Phú Đông sẽ được bán với mức giá 1 tỷ đồng/ căn. dự án có mức giá hợp lí do vị trí tương đối xa khu vực trung tâm.

Nguyên nhân doanh nghiệp chê đầu tư nhà tại xã hội
gia tăng nhà ở xã hội vẫn ẩn chứa nhiều bất cập, làm cho những doanh nghiệp chủ đầu tư còn khá nhiều nghi ngại khi mơ ước tham gia vào phát triển, các vấn đề về quá trình thủ tục còn khá phức tạp, thiếu hụt quỹ đất, chất lượng công trình luôn luôn là những điều khó tìm được lối ra.
chủ đầu tư công trình NXH hờ hững
Do quy trình thực hiện chính sách xã hội theo luật nhà ở 2014 còn nhiều vướng mắc, ách tắc, chưa thống nhất ý kiến giữa bộ, ngành.
Lý do khác chính là hiện những dự án nhà tại xã hội mang tiếng không tốt, có thể làm ảnh hưởng đến uy tín nhà đầu tư như NXH Ehom3 hay dự án 6B The Easter City
Về phía những chuyên gia trong lĩnh vực, cũng đã xác định rõ được điều doanh nghiệp không mấy mặn mà với công trình nhà xã hội. Nói về điều này, họ cho biết:
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản HCM đưa ra ý kiến
điều quy hoạch dự án nhà ở xã hội cần quy hoạch theo quận - từng cụm dân cư nhà xã hội, nhà bình dân để đáp ứng nhu cầu cho người có thu nhập thấp, những đối tượng trong diện thụ hưởng nhà tại xã hội
vậy nên đầu tư 20% quỹ đất kinh doanh cho dự án gia tăng nhà xã hội (nhà giá cả rẻ). Trong trường hợp chủ đầu ko muốn xây dựng nhà NXH ở 20% quỹ đất xây NXH thì nhà đầu tư cần phải bỏ tiền tương đương giá trị 20%, hay nhà đầu tư có 1 mảnh đất chỗ khác có giá trị tương đương để làm NXH (nhà tại xã hội)
Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho biết
Công ty ông ko tham gia những dự án nhà tại xã hội, do quỹ đất cho công trình cực khan hiếm
Chi phi đầu tư tương đối cao nhưng lời thu về khá thấp, chưa nhận được nhiều hỗ trợ từ chính phủ
nhằm tăng nhà tại xã hội, thu hút được lượng lớn tổ chức doanh nghiệp, chủ đầu tư thì vấn đề cần thiết là chính vì thế thực hiện quy hoạch theo những quận ngoại thành gồm nơi người dân hỗn hợp, công trình nhà tại xã hội, những dự án nhà ở thương mại với diện tích lý tưởng với những nhu cầu nhà tại cho người dân thu nhập thấp, bên cạnh đó tạo vấn đề kiện cho doanh nghiệp đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét