Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Nguyên nhân gì các doanh nghiệp không còn muốn xây nhà ở xã hội

Nhà tại xã hội là phân khúc được rất nhiều dân cư để ý, tìm mua trên hầu hết khu vực trong cả nước. Thị trường đẩy mạnh hoạt động triển khai công trình này, phía chính phủ cũng tạo rất nhiều vấn đề kiện hỗ trợ tăng nhà tại theo chính sách xã hội. tuy nhiên, về phía doanh nghiệp thì lại ko mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, nguyên nhân vì sao?
Doanh nghiệp không mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, rất nhiều chủ đầu tư tỏ ra khá hờ hững với những dự án nhà xã hội. ở trên toàn khu vực cả nước, có rât ít dự án nhà xã hội mới được thực hiện, chủ yếu vẫn là các công trình đã khởi công từ trước.
Nhà xã hội TP.HCM vắng bóng nhà dự án
vấn đề nhà ở xã hội
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thủ đô.HCM cung cấp thông tin, tại khu vực TpHCM: hầu hết những công trình chủ yếu đã tiến hành thực hiện từ năm 2009-2014, trong thời kì bất động sản gặp khó khăn, đóng băng thì những chủ đầu tư đã quyết định xin chuyển quy hoạch công trình nhà ở thương mại sang xây dựng nhà tại xã hội, tuy nhiên tới nay những dự án đó mới được bắt đầu thực hiện.Phía Bộ Xây dựng TpHCM, dấu hiệu lạc quan ở phân khúc nhà xã hội Hồ Chí Minh là vào thời điểm tháng 5/2016, thủ đô qua 2 công trình mới.
dự án căn hộ CC1 đươc đầu tư bởi tổng công ty Xây dựng hàng đầu - TNHH một thành viên, nằm ở con đường Nguyễn Văn Dung,quận Gò Vấp, với tổng diện tích là 2.931,6 m2.
công trình khu nhà ở chung cư cao tầng phối hợp thương mại được đầu tư bởi Công ty TNHH một trở thành viên Đầu tư Phúc Phúc Yên, nằm tại phường Tân Thới Nhất (quận 12), với diện tích đất là 17.584,7 m2.
Phía đại diện của công ty HimlamLand, đơn vị vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm nhà ở phân khúc giá rẻ tại TpHCM, công trình nhà tại thương mại Phú Đông sẽ được bán với mức giá cả 1 tỷ đồng/ căn. công trình có mức giá bán hợp lí do địa điểm khá xa nơi trung tâm.

Nguyên nhân doanh nghiệp chê đầu tư nhà tại xã hội
tăng nhà tại xã hội vẫn ẩn chứa nhiều bất cập, làm cho những doanh nghiệp nhà đầu tư còn rất nhiều nghi ngại khi muốn tham gia vào gia tăng, các điều về quá trình thủ tục còn khá phức tạp, thiếu hụt quỹ đất, chất lượng dự án luôn luôn là những vấn đề khó tìm được lối ra.
nhà đầu tư công trình NXH hờ hững
Do quy trình thực hiện chính sách xã hội theo luật nhà tại 2014 còn nhiều vướng mắc, ách tắc, chưa thống nhất ý kiến giữa bộ, ngành.
Lý do khác đó chính là hiện các công trình nhà tại xã hội mang tiếng không tốt, có thể làm tác động tới tin cậy nhà đầu tư như NXH Ehom3 hoặc công trình 6B The Easter City
Về phía các chuyên gia trong lĩnh vực, cũng đã xác định rõ được vấn đề doanh nghiệp không mấy mặn mà với công trình nhà xã hội. Nói về vấn đề này, họ cho biết:
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản HCM đưa ra ý kiến
vấn đề quy hoạch công trình nhà tại xã hội cần quy hoạch theo quận - từng cụm cư dân nhà xã hội, nhà bình dân để đáp ứng nhu cầu cho người có thu nhập thấp, những đối tượng trong diện thụ hưởng nhà ở xã hội
vậy nên đầu tư 20% quỹ đất kinh doanh cho dự án tăng nhà xã hội (nhà giá bán rẻ). Trong trường hợp chủ đầu không mong muốn xây dựng nhà NXH tại 20% quỹ đất xây NXH thì nhà đầu tư cần phải bỏ tiền tương đương giá cả trị 20%, hay nhà đầu tư có 1 mảnh đất chỗ khác có giá trị tương đương để làm NXH (nhà tại xã hội)
Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho biết
Công ty ông ko tham gia những dự án nhà tại xã hội, do quỹ đất cho dự án cực khan hiếm
Chi phi đầu tư tương đối cao nhưng lợi nhuận thu về tương đối thấp, chưa nhận được khá nhiều hỗ trợ từ chính phủ
nhằm phát triển nhà tại xã hội, thu hút được lượng lớn tổ chức doanh nghiệp, nhà đầu tư thì điều cần thiết là chính vì vậy thực hiện quy hoạch theo những quận ngoại thành gồm nơi người dân hỗn hợp, dự án nhà ở xã hội, những dự án nhà tại thương mại với diện tích phù hợp với những nhu cầu nhà ở cho dân cư thu nhập thấp, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét