Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Nhiều nhà đầu tư không mấy quan tâm tới nhà ở xã hội

Nhà tại xã hội là phân khúc được rất nhiều cư dân quan tâm, tìm mua trên hầu hết nơi trong cả nước. Thị trường đẩy mạnh hoạt động triển khai công trình này, phía chính phủ cũng tạo nhiều điều kiện hỗ trợ gia tăng nhà tại theo chính sách xã hội. tuy nhiên, về phía doanh nghiệp thì lại ko mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, nguyên nhân bởi sao?
Doanh nghiệp ko mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, khá nhiều chủ đầu tư tỏ ra tương đối hờ hững với những dự án nhà xã hội. trên toàn khu vực cả nước, có rât ít dự án nhà xã hội mới được thực hiện, chủ yếu vẫn là những công trình đã khởi công từ trước.
Nhà xã hội thành phố Hà Nội.HCM vắng bóng nhà dự án
vấn đề nhà ở xã hội
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hà Nội.HCM cung cấp thông tin, ở khu vực TpHCM: hầu hết các công trình chủ yếu đã tiến hành thực hiện từ năm 2009-2014, trong thời kì bất động sản gặp khó khăn, đóng băng thì những nhà đầu tư đã quyết định xin chuyển quy hoạch công trình nhà ở thương mại sang xây dựng nhà tại xã hội, nhưng tới nay những công trình đó mới được bắt đầu thực hiện.Phía Bộ Xây dựng TpHCM, dấu hiệu lạc quan ở phân khúc nhà xã hội Hồ Chí Minh là vào thời điểm tháng 5/2016, thủ đô thông qua 2 công trình mới.
dự án khu chung cư CC1 đươc đầu tư bởi vì tổng công ty Xây dựng bậc nhất - TNHH một trở thành viên, tọa lạc ở đường Nguyễn Văn Dung,quận Gò Vấp, với tổng diện tích là 2.931,6 m2.
công trình nơi nhà tại khu căn hộ cao tầng phối hợp thương mại được đầu tư bởi Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Phúc Phúc Yên, tọa lạc tại phường Tân Thới Nhất (quận 12), với diện tích đất là 17.584,7 m2.
Phía đại diện của công ty HimlamLand, đơn vị vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm nhà tại phân khúc giá bán rẻ tại TpHCM, công trình nhà tại thương mại Phú Đông sẽ được bán với mức giá 1 tỷ đồng/ căn. công trình có mức giá cả hợp lí do vị trí khá xa nơi trung tâm.
Nguyên nhân doanh nghiệp chê đầu tư nhà tại xã hội
gia tăng nhà ở xã hội vẫn ẩn chứa khá nhiều bất cập, khiến cho các doanh nghiệp nhà đầu tư còn nhiều nghi ngại khi muốn tham gia vào gia tăng, các điều về quá trình thủ tục còn tương đối phức tạp, thiếu hụt quỹ đất, chất lượng dự án luôn luôn là những vấn đề khó tìm được lối ra.

nhà đầu tư công trình NXH hờ hững
Do quy trình thực hiện chính sách xã hội theo luật nhà ở 2014 còn khá nhiều vướng mắc, ách tắc, chưa thống nhất ý kiến giữa bộ, ngành.
Lý do khác đó chính là hiện các dự án nhà ở xã hội mang tiếng ko tốt, có thể làm ảnh hưởng đến uy tín chủ đầu tư như là NXH Ehom3 hay công trình 6B The Easter City
Về phía các chuyên gia trong lĩnh vực, cũng đã xác định rõ được điều doanh nghiệp không mấy mặn mà với dự án nhà xã hội. Nói về điều này, họ cho biết:
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản HCM đưa ra ý kiến
vấn đề quy hoạch dự án nhà tại xã hội cần quy hoạch theo quận - từng cụm cư dân nhà xã hội, nhà bình dân để đáp ứng nhu cầu cho người có thu nhập thấp, những đối tượng trong diện thụ hưởng nhà tại xã hội
nên đầu tư 20% quỹ đất kinh doanh cho công trình phát triển nhà xã hội (nhà giá cả rẻ). Trong trường hợp chủ đầu ko mơ ước xây dựng nhà NXH ở 20% quỹ đất xây NXH thì nhà đầu tư cần phải bỏ tiền tương đương giá bán trị 20%, hay nhà đầu tư có 1 mảnh đất chỗ khác có giá cả trị tương đương để làm NXH (nhà ở xã hội)
Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho biết
Công ty ông không tham gia những dự án nhà tại xã hội, do quỹ đất cho dự án cực kì khan hiếm
Chi phi đầu tư khá cao nhưng lợi nhuận thu về khá thấp, chưa nhận được nhiều hỗ trợ từ chính phủ
nhằm tăng nhà tại xã hội, hấp dẫn được lượng lớn tổ chức doanh nghiệp, nhà đầu tư thì vấn đề cần thiết là chính vì thế thực hiện quy hoạch theo những quận ngoại trở thành bao gồm nơi cư dân hỗn hợp, dự án nhà tại xã hội, những công trình nhà tại thương mại với diện tích lý tưởng với những nhu cầu nhà tại cho cư dân thu nhập thấp, bên cạnh đó tạo vấn đề kiện cho doanh nghiệp đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét