Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Thiếu nhà ở xã hội nỗi buồn cho những gia đình thu nhập thấp

Nhà ở xã hội là phân khúc được nhiều dân cư chú trọng, tìm mua trên hầu hết nơi trong cả nước. Thị trường đẩy mạnh hoạt động triển khai dự án này, phía chính phủ cũng tạo nhiều vấn đề kiện hỗ trợ phát triển nhà ở theo chính sách xã hội. tuy nhiên, về phía doanh nghiệp thì lại ko mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, nguyên nhân vì sao?
Doanh nghiệp không mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá hờ hững với các công trình nhà xã hội. ở trên toàn khu vực cả nước, có rât ít dự án nhà xã hội mới được thực hiện, chủ yếu vẫn là những dự án đã khởi công từ trước.
Nhà xã hội tp Hà Nội.HCM vắng bóng nhà công trình
vấn đề nhà tại xã hội
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS tp Hà Nội.HCM cung cấp thông tin, ở nơi TpHCM: hầu hết các dự án chủ yếu đã tiến hành thực hiện từ năm 2009-2014, trong thời kì BĐS gặp khó khăn, đóng băng thì các chủ đầu tư đã quyết định xin chuyển quy hoạch công trình nhà ở thương mại sang xây dựng nhà ở xã hội, nhưng tới nay những dự án đó mới được bắt đầu thực hiện.Phía Bộ Xây dựng TpHCM, dấu hiệu lạc quan ở phân khúc nhà xã hội Hồ Chí Minh là vào thời điểm tháng 5/2016, TP qua 2 dự án mới.
công trình khu căn hộ CC1 đươc đầu tư vì tổng công ty Xây dựng hàng đầu - TNHH một trở thành viên, nằm ở đường Nguyễn Văn Dung,quận Gò Vấp, với tổng diện tích là 2.931,6 m2.
dự án khu nhà tại khu căn hộ cao tầng phối hợp thương mại được đầu tư vì Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Phúc Phúc Yên, tọa lạc ở phường Tân Thới Nhất (quận 12), với diện tích đất là 17.584,7 m2.

Phía đại diện của công ty HimlamLand, đơn vị vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm nhà tại phân khúc giá rẻ ở TpHCM, dự án nhà tại thương mại Phú Đông sẽ được bán với mức giá 1 tỷ đồng/ căn. công trình có mức giá hợp lí do vị trí tương đối xa nơi trung tâm.
Nguyên nhân doanh nghiệp chê đầu tư nhà ở xã hội
phát triển nhà tại xã hội vẫn ẩn chứa khá nhiều bất cập, làm cho các doanh nghiệp nhà đầu tư còn khá nhiều nghi ngại khi ước mơ tham gia vào phát triển, những vấn đề về quá trình thủ tục còn khá phức tạp, thiếu hụt quỹ đất, chất lượng dự án luôn luôn là những điều khó tìm được lối ra.
nhà đầu tư công trình NXH hờ hững
Do quy trình thực hiện chính sách xã hội theo luật nhà tại 2014 còn nhiều vướng mắc, ách tắc, chưa thống nhất ý kiến giữa bộ, ngành.
Lý do khác chính là hiện những công trình nhà ở xã hội mang tiếng ko tốt, có thể làm tác động đến uy tín chủ đầu tư như là NXH Ehom3 hay dự án 6B The Easter City
Về phía những chuyên gia trong lĩnh vực, cũng đã xác định rõ được vấn đề doanh nghiệp không mấy mặn mà với công trình nhà xã hội. Nói về vấn đề này, họ cho biết:
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS HCM đưa ra ý kiến
điều quy hoạch công trình nhà ở xã hội cần quy hoạch theo quận - từng cụm người dân nhà xã hội, nhà bình dân để đáp ứng nhu cầu cho người có thu nhập thấp, các đối tượng trong diện thụ hưởng nhà ở xã hội
chính vì thế đầu tư 20% quỹ đất kinh doanh cho dự án gia tăng nhà xã hội (nhà giá rẻ). Trong trường hợp chủ đầu ko muốn xây dựng nhà NXH tại 20% quỹ đất xây NXH thì chủ đầu tư cần phải bỏ tiền tương đương giá cả trị 20%, hoặc chủ đầu tư có 1 mảnh đất chỗ khác có giá trị tương đương để làm NXH (nhà tại xã hội)
Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho biết
Công ty ông không tham gia những công trình nhà tại xã hội, do quỹ đất cho dự án cực kì khan hiếm
Chi phi đầu tư tương đối cao nhưng lợi nhuận thu về khá thấp, chưa nhận được rất nhiều hỗ trợ từ chính phủ
với mục đích gia tăng nhà tại xã hội, thu hút được lượng lớn tổ chức doanh nghiệp, nhà đầu tư thì điều cần thiết là chính vì vậy thực hiện quy hoạch theo các quận ngoại trở thành bao gồm nơi cư dân hỗn hợp, công trình nhà ở xã hội, những dự án nhà ở thương mại với diện tích lý tưởng với các nhu cầu nhà tại cho cư dân thu nhập thấp, đồng thời tạo vấn đề kiện cho doanh nghiệp đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét