Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Nhà ở xã hội nhu cầu cao nhưng lại không nhiều doanh nghiệp đầu tư

Nhà ở xã hội là phân khúc được nhiều dân cư để ý, tìm mua ở trên hầu hết nơi trong cả nước. Thị trường đẩy mạnh hoạt động triển khai công trình này, phía chính phủ cũng tạo khá nhiều vấn đề kiện hỗ trợ gia tăng nhà ở theo chính sách xã hội. tuy nhiên, về phía doanh nghiệp thì lại ko mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, nguyên nhân vì sao?
Doanh nghiệp ko mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, khá nhiều nhà đầu tư tỏ ra tương đối hờ hững với các dự án nhà xã hội. ở trên toàn nơi cả nước, có rât ít công trình nhà xã hội mới được thực hiện, chủ yếu vẫn là các dự án đã khởi công từ trước.
Nhà xã hội thành phố.HCM vắng bóng nhà công trình
vấn đề nhà tại xã hội
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thủ đô.HCM cung cấp thông tin, tại nơi TpHCM: hầu hết những dự án chủ yếu đã tiến hành thực hiện từ năm 2009-2014, trong thời kì bất động sản gặp khó khăn, đóng băng thì những nhà đầu tư đã quyết định xin chuyển quy hoạch dự án nhà ở thương mại sang xây dựng nhà tại xã hội, tuy nhiên đến nay các công trình đó mới được bắt đầu thực hiện.Phía Bộ Xây dựng TpHCM, dấu hiệu lạc quan tại phân khúc nhà xã hội Hồ Chí Minh là vào thời điểm tháng 5/2016, thành phố Hà Nội thông qua 2 dự án mới.
công trình chung cư CC1 đươc đầu tư bởi tổng công ty Xây dựng hàng đầu - TNHH một thành viên, tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Dung,quận Gò Vấp, với tổng diện tích là 2.931,6 m2.
công trình khu nhà tại chung cư cao tầng kết hợp thương mại được đầu tư bởi vì Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Phúc Phúc Yên, tọa lạc tại phường Tân Thới Nhất (quận 12), với diện tích đất là 17.584,7 m2.
Phía đại diện của công ty HimlamLand, đơn vị vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm nhà ở phân khúc giá rẻ tại TpHCM, dự án nhà tại thương mại Phú Đông sẽ được bán với mức giá cả 1 tỷ đồng/ căn. công trình có mức giá cả hợp lí do vị trí khá xa khu vực trung tâm.

Nguyên nhân doanh nghiệp chê đầu tư nhà tại xã hội
tăng nhà tại xã hội vẫn ẩn chứa nhiều bất cập, làm cho những doanh nghiệp chủ đầu tư còn nhiều nghi ngại khi mơ ước tham gia vào phát triển, các điều về quá trình thủ tục còn khá phức tạp, thiếu hụt quỹ đất, chất lượng dự án luôn là những vấn đề khó tìm được lối ra.
nhà đầu tư dự án NXH hờ hững
Do quy trình thực hiện chính sách xã hội theo luật nhà ở 2014 còn rất nhiều vướng mắc, ách tắc, chưa thống nhất ý kiến giữa bộ, ngành.
Lý do khác đó chính là hiện các dự án nhà ở xã hội đem tiếng ko tốt, có thể làm ảnh hưởng tới tin cậy nhà đầu tư như NXH Ehom3 hay công trình 6B The Easter City
Về phía những chuyên gia trong lĩnh vực, cũng đã xác định rõ được điều doanh nghiệp ko mấy mặn mà với công trình nhà xã hội. Nói về vấn đề này, họ cho biết:
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS HCM đưa ra ý kiến
vấn đề quy hoạch dự án nhà tại xã hội cần quy hoạch theo quận - từng cụm dân cư nhà xã hội, nhà bình dân để đáp ứng nhu cầu cho người có thu nhập thấp, các đối tượng trong diện thụ hưởng nhà tại xã hội
vậy nên đầu tư 20% quỹ đất kinh doanh cho dự án phát triển nhà xã hội (nhà giá rẻ). Trong trường hợp chủ đầu không muốn xây dựng nhà NXH tại 20% quỹ đất xây NXH thì chủ đầu tư phải bỏ tiền tương đương giá bán trị 20%, hoặc chủ đầu tư có 1 mảnh đất chỗ khác có giá bán trị tương đương để làm NXH (nhà tại xã hội)
Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho biết
Công ty ông không tham gia những dự án nhà tại xã hội, do quỹ đất cho công trình cực khan hiếm
Chi phi đầu tư khá cao tuy nhiên lời thu về tương đối thấp, chưa nhận được rất nhiều hỗ trợ từ chính phủ
nhằm mục đích phát triển nhà ở xã hội, thu hút được lượng lớn tổ chức doanh nghiệp, nhà đầu tư thì điều cần thiết là chính vì thế thực hiện quy hoạch theo các quận ngoại trở thành bao gồm khu người dân hỗn hợp, dự án nhà ở xã hội, những dự án nhà tại thương mại với diện tích phù hợp với các nhu cầu nhà ở cho người dân thu nhập thấp, hơn thế nữa tạo vấn đề kiện cho doanh nghiệp đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét