Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Nhà ở xã hội vắng bóng tại nhiều thành phố lớn

Nhà ở xã hội là phân khúc được rất nhiều người dân quan tâm, tìm mua ở trên hầu hết khu vực trong cả nước. Thị trường đẩy mạnh hoạt động triển khai dự án này, phía chính phủ cũng tạo rất nhiều điều kiện hỗ trợ tăng nhà ở theo chính sách xã hội. tuy nhiên, về phía doanh nghiệp thì lại không mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, nguyên nhân bởi sao?
Doanh nghiệp ko mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, khá nhiều chủ đầu tư tỏ ra khá hờ hững với các dự án nhà xã hội. ở trên toàn nơi cả nước, có rât ít dự án nhà xã hội mới được thực hiện, chủ yếu vẫn là những dự án đã khởi công từ trước.
Nhà xã hội thành phố Hà Nội.HCM vắng bóng nhà công trình
điều nhà ở xã hội
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thủ đô.HCM cung cấp thông tin, tại nơi TpHCM: hầu hết những công trình chủ yếu đã tiến hành thực hiện từ năm 2009-2014, trong thời kì bất động sản gặp khó khăn, đóng băng thì các chủ đầu tư đã quyết định xin chuyển quy hoạch dự án nhà ở thương mại sang xây dựng nhà tại xã hội, nhưng tới nay những công trình đó mới được bắt đầu thực hiện.Phía Bộ Xây dựng TpHCM, dấu hiệu lạc quan tại phân khúc nhà xã hội Hồ Chí Minh là vào thời điểm tháng 5/2016, Hà Nội qua 2 dự án mới.
công trình khu căn hộ CC1 đươc đầu tư bởi vì tổng công ty Xây dựng bậc nhất - TNHH một thành viên, tọa lạc tại con đường Nguyễn Văn Dung,quận Gò Vấp, với tổng diện tích là 2.931,6 m2.
công trình khu nhà tại khu căn hộ cao tầng phối hợp thương mại được đầu tư bởi vì Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Phúc Phúc Yên, tọa lạc ở phường Tân Thới Nhất (quận 12), với diện tích đất là 17.584,7 m2.
Phía đại diện của công ty HimlamLand, đơn vị vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm nhà ở phân khúc giá bán rẻ ở TpHCM, dự án nhà tại thương mại Phú Đông sẽ được bán với mức giá 1 tỷ đồng/ căn. công trình có mức giá cả hợp lí do địa điểm khá xa khu vực trung tâm.

Nguyên nhân doanh nghiệp chê đầu tư nhà ở xã hội
tăng nhà tại xã hội vẫn ẩn chứa rất nhiều bất cập, khiến cho những doanh nghiệp chủ đầu tư còn nhiều nghi ngại khi mong muốn tham gia vào phát triển, các điều về quá trình thủ tục còn khá phức tạp, thiếu hụt quỹ đất, chất lượng dự án luôn là các vấn đề khó tìm được lối ra.
chủ đầu tư công trình NXH hờ hững
Do quy trình thực hiện chính sách xã hội theo luật nhà ở 2014 còn khá nhiều vướng mắc, ách tắc, chưa thống nhất ý kiến giữa bộ, ngành.
Lý do khác chính là hiện những dự án nhà ở xã hội mang tiếng không tốt, có thể làm ảnh hưởng đến tin cậy chủ đầu tư như NXH Ehom3 hay công trình 6B The Easter City
Về phía các chuyên gia trong lĩnh vực, cũng đã xác định rõ được điều doanh nghiệp không mấy mặn mà với công trình nhà xã hội. Nói về điều này, họ cho biết:
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản HCM đưa ra ý kiến
vấn đề quy hoạch công trình nhà ở xã hội cần quy hoạch theo quận - từng cụm cư dân nhà xã hội, nhà bình dân để đáp ứng nhu cầu cho người có thu nhập thấp, các đối tượng trong diện thụ hưởng nhà tại xã hội
vậy nên đầu tư 20% quỹ đất kinh doanh cho công trình tăng nhà xã hội (nhà giá bán rẻ). Trong trường hợp chủ đầu không mong muốn xây dựng nhà NXH tại 20% quỹ đất xây NXH thì chủ đầu tư cần phải bỏ tiền tương đương giá bán trị 20%, hoặc nhà đầu tư có 1 mảnh đất chỗ khác có giá cả trị tương đương để làm NXH (nhà ở xã hội)
Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho biết
Công ty ông ko tham gia những công trình nhà tại xã hội, do quỹ đất cho công trình cực khan hiếm
Chi phi đầu tư tương đối cao tuy nhiên lời thu về tương đối thấp, chưa nhận được khá nhiều hỗ trợ từ chính phủ
với mục đích tăng nhà ở xã hội, thu hút được lượng lớn tổ chức doanh nghiệp, nhà đầu tư thì vấn đề cần thiết là nên thực hiện quy hoạch theo những quận ngoại thành gồm khu người dân hỗn hợp, dự án nhà tại xã hội, các công trình nhà ở thương mại với diện tích lý tưởng với những nhu cầu nhà ở cho người dân thu nhập thấp, thêm vào đó tạo vấn đề kiện cho doanh nghiệp đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét