Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Vì sao nhà ở xã hội lại không được doanh nghiệp mặn mà

Nhà ở xã hội là phân khúc được rất nhiều người dân để ý, tìm mua trên hầu hết khu vực trong cả nước. Thị trường đẩy mạnh hoạt động triển khai công trình này, phía chính phủ cũng tạo khá nhiều vấn đề kiện hỗ trợ tăng nhà ở theo chính sách xã hội. tuy nhiên, về phía doanh nghiệp thì lại không mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, nguyên nhân bởi sao?
Doanh nghiệp không mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, rất nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá hờ hững với những dự án nhà xã hội. trên toàn nơi cả nước, có rât ít dự án nhà xã hội mới được thực hiện, chủ yếu vẫn là những dự án đã khởi công từ trước.
Nhà xã hội thành phố Hà Nội.HCM vắng bóng nhà dự án
điều nhà ở xã hội
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hà Nội.HCM cung cấp thông tin, ở khu vực TpHCM: hầu hết những dự án chủ yếu đã tiến hành thực hiện từ năm 2009-2014, trong thời kì BĐS gặp khó khăn, đóng băng thì những nhà đầu tư đã quyết định xin chuyển quy hoạch công trình nhà ở thương mại sang xây dựng nhà tại xã hội, nhưng tới nay các công trình đó mới được bắt đầu thực hiện.Phía Bộ Xây dựng TpHCM, dấu hiệu lạc quan ở phân khúc nhà xã hội Hồ Chí Minh là vào thời điểm tháng 5/2016, thành phố Hà Nội thông qua 2 công trình mới.

công trình chung cư CC1 đươc đầu tư vì tổng công ty Xây dựng bậc nhất - TNHH một trở thành viên, tọa lạc ở con đường Nguyễn Văn Dung,quận Gò Vấp, với tổng diện tích là 2.931,6 m2.
dự án nơi nhà tại khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại được đầu tư bởi Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Phúc Phúc Yên, tọa lạc ở phường Tân Thới Nhất (quận 12), với diện tích đất là 17.584,7 m2.
Phía đại diện của công ty HimlamLand, đơn vị vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm nhà tại phân khúc giá rẻ ở TpHCM, dự án nhà tại thương mại Phú Đông sẽ được bán với mức giá 1 tỷ đồng/ căn. công trình có mức giá hợp lí do địa điểm khá xa khu vực trung tâm.
Nguyên nhân doanh nghiệp chê đầu tư nhà tại xã hội
gia tăng nhà ở xã hội vẫn ẩn chứa khá nhiều bất cập, khiến cho các doanh nghiệp nhà đầu tư còn rất nhiều nghi ngại khi ước mơ tham gia vào phát triển, các vấn đề về quá trình thủ tục còn tương đối phức tạp, thiếu hụt quỹ đất, chất lượng công trình luôn luôn là những điều khó tìm được lối ra.
nhà đầu tư công trình NXH hờ hững
Do quy trình thực hiện chính sách xã hội theo luật nhà ở 2014 còn rất nhiều vướng mắc, ách tắc, chưa thống nhất ý kiến giữa bộ, ngành.
Lý do khác chính là hiện những công trình nhà ở xã hội đem tiếng không tốt, có thể làm ảnh hưởng tới uy tín chủ đầu tư như NXH Ehom3 hoặc công trình 6B The Easter City
Về phía các chuyên gia trong lĩnh vực, cũng đã xác định rõ được điều doanh nghiệp ko mấy mặn mà với dự án nhà xã hội. Nói về điều này, họ cho biết:
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản HCM đưa ra ý kiến
điều quy hoạch công trình nhà tại xã hội cần quy hoạch theo quận - từng cụm dân cư nhà xã hội, nhà bình dân để đáp ứng nhu cầu cho người có thu nhập thấp, các đối tượng trong diện thụ hưởng nhà ở xã hội
chính vì thế đầu tư 20% quỹ đất kinh doanh cho dự án tăng nhà xã hội (nhà giá cả rẻ). Trong trường hợp chủ đầu ko muốn xây dựng nhà NXH ở 20% quỹ đất xây NXH thì chủ đầu tư cần phải bỏ tiền tương đương giá cả trị 20%, hay chủ đầu tư có 1 mảnh đất chỗ khác có giá cả trị tương đương để làm NXH (nhà ở xã hội)
Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho biết
Công ty ông không tham gia những dự án nhà tại xã hội, do quỹ đất cho công trình vô cùng khan hiếm
Chi phi đầu tư tương đối cao tuy nhiên lời thu về khá thấp, chưa nhận được khá nhiều hỗ trợ từ chính phủ
nhằm tăng nhà ở xã hội, hấp dẫn được lượng lớn tổ chức doanh nghiệp, nhà đầu tư thì vấn đề cần thiết là nên thực hiện quy hoạch theo các quận ngoại trở thành bao gồm nơi người dân hỗn hợp, công trình nhà ở xã hội, các dự án nhà tại thương mại với diện tích phù hợp với những nhu cầu nhà ở cho cư dân thu nhập thấp, hơn nữa tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét