Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Nhiều thành phố lớn vắng bóng các dự án nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là phân khúc được khá nhiều người dân để ý, tìm mua trên hầu hết khu vực trong cả nước. Thị trường đẩy mạnh hoạt động triển khai công trình này, phía chính phủ cũng tạo nhiều điều kiện hỗ trợ tăng nhà tại theo chính sách xã hội. nhưng, về phía doanh nghiệp thì lại ko mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, nguyên nhân vì sao?
Doanh nghiệp ko mấy hào hứng đầu tư xây nhà xã hội, rất nhiều chủ đầu tư tỏ ra tương đối hờ hững với các công trình nhà xã hội. ở trên toàn nơi cả nước, có rât ít công trình nhà xã hội mới được thực hiện, chủ yếu vẫn là các công trình đã khởi công từ trước.
Nhà xã hội tp Hà Nội.HCM vắng bóng nhà công trình
vấn đề nhà tại xã hội
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản tp Hà Nội.HCM cung cấp thông tin, tại khu vực TpHCM: hầu hết các công trình chủ yếu đã tiến hành thực hiện từ năm 2009-2014, trong thời kì BĐS gặp khó khăn, đóng băng thì các nhà đầu tư đã quyết định xin chuyển quy hoạch công trình nhà ở thương mại sang xây dựng nhà tại xã hội, tuy nhiên tới nay các công trình đó mới được bắt đầu thực hiện.Phía Bộ Xây dựng TpHCM, dấu hiệu lạc quan tại phân khúc nhà xã hội Hồ Chí Minh là vào thời điểm tháng 5/2016, thành phố Hà Nội thông qua 2 dự án mới.

công trình khu căn hộ CC1 đươc đầu tư vì tổng công ty Xây dựng bậc nhất - TNHH một thành viên, nằm tại đường Nguyễn Văn Dung,quận Gò Vấp, với tổng diện tích là 2.931,6 m2.
công trình khu nhà ở chung cư cao tầng phối hợp thương mại được đầu tư bởi vì Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Phúc Phúc Yên, tọa lạc tại phường Tân Thới Nhất (quận 12), với diện tích đất là 17.584,7 m2.
Phía đại diện của công ty HimlamLand, đơn vị vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm nhà ở phân khúc giá cả rẻ ở TpHCM, công trình nhà ở thương mại Phú Đông sẽ được bán với mức giá bán 1 tỷ đồng/ căn. công trình có mức giá hợp lí do địa điểm khá xa nơi trung tâm.
Nguyên nhân doanh nghiệp chê đầu tư nhà ở xã hội
phát triển nhà tại xã hội vẫn ẩn chứa rất nhiều bất cập, làm cho những doanh nghiệp nhà đầu tư còn khá nhiều nghi ngại khi ước muốn tham gia vào phát triển, những điều về quá trình thủ tục còn khá phức tạp, thiếu hụt quỹ đất, chất lượng dự án luôn luôn là những vấn đề khó tìm được lối ra.
chủ đầu tư dự án NXH hờ hững
Do quy trình thực hiện chính sách xã hội theo luật nhà ở 2014 còn khá nhiều vướng mắc, ách tắc, chưa thống nhất ý kiến giữa bộ, ngành.
Lý do khác đó chính là hiện những công trình nhà ở xã hội đem tiếng không tốt, có thể làm ảnh hưởng đến tin cậy chủ đầu tư như là NXH Ehom3 hoặc công trình 6B The Easter City
Về phía những chuyên gia trong lĩnh vực, cũng đã xác định rõ được điều doanh nghiệp không mấy mặn mà với công trình nhà xã hội. Nói về điều này, họ cho biết:
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS HCM đưa ra ý kiến
vấn đề quy hoạch dự án nhà ở xã hội cần quy hoạch theo quận - từng cụm người dân nhà xã hội, nhà bình dân để đáp ứng nhu cầu cho người có thu nhập thấp, các đối tượng trong diện thụ hưởng nhà ở xã hội
chính vì vậy đầu tư 20% quỹ đất kinh doanh cho công trình tăng nhà xã hội (nhà giá cả rẻ). Trong trường hợp chủ đầu không muốn xây dựng nhà NXH tại 20% quỹ đất xây NXH thì chủ đầu tư cần phải bỏ tiền tương đương giá cả trị 20%, hay chủ đầu tư có 1 mảnh đất chỗ khác có giá trị tương đương để làm NXH (nhà ở xã hội)
Ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho biết
Công ty ông ko tham gia những công trình nhà tại xã hội, do quỹ đất cho dự án cực kì khan hiếm
Chi phi đầu tư tương đối cao nhưng lợi nhuận thu về tương đối thấp, chưa nhận được khá nhiều hỗ trợ từ chính phủ
nhằm mục đích tăng nhà ở xã hội, thu hút được lượng lớn tổ chức doanh nghiệp, nhà đầu tư thì vấn đề cần thiết là nên thực hiện quy hoạch theo những quận ngoại thành gồm nơi người dân hỗn hợp, dự án nhà ở xã hội, những công trình nhà tại thương mại với diện tích phù hợp với các nhu cầu nhà tại cho người dân thu nhập thấp, bên cạnh đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư tham gia vào phân khúc này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét